NGUYÊN NHÂN TỦ LẠNH CHẠY KÊU RO RO

Tủ lạnh bị kêu hay rung lắc một cách bất thường là một trong số những lỗi có thể gặp trong quá trình sử dụng lâu. Lưu ý các biểu hiện và cách khắc phục dưới đây để đảm bảo nơi bảo quản thực phẩm của gia đình đang vận hành tốt nhất có thể nhé!

Hiện tượng tủ lạnh kêu thường có biểu hiện chính là hiện tượng kêu to bất thường và hiện tượng kêu ro ro, lọc cọc, Ù Ù, CẠCH CẠCH, … Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này ngay sau đây.


1. Tủ lạnh kêu do vỏ tủ lỏng, nam châm ở cánh tủ

Khi tủ lạnh kêu do vỏ tủ lỏng người dùng chỉ cần nhấn mạnh vào 2 bên của tủ lạnh để chắc chắn rằng vỏ tủ được đóng khít. Ngoài ra, hãy tháo các miếng nam châm ở cánh cửa tủ lạnh và hạn chế không nên bỏ đồ đạc trên nóc tủ vì không chỉ gây ra tiếng ồn mà còn làm quá trình thoát hơi nóng bị hạn chế.

2. Tủ lạnh kêu do đặt máy không vững

Nguyên nhân khiến tủ lạnh bị kêu lọc cọc có thể từ việc đặt máy không vững. Bạn nên kiểm tra lại độ cân bằng của máy và kê lại các chân của tủ sao cho vững chắc. Đối với một số tủ có sẵn chân vít kiểu xoắn có thể chỉnh cao thấp nhờ xoay theo kim đồng hồ hoặc ngược lại.

3. Tủ lạnh kêu do vít bắt dàn lạnh bị lỏng

Đôi khi tủ lạnh xuất hiện tiếng kêu “bục bục” hay ngừng hoạt động người dùng có thể kiểm tra 4 con vít bắt dàn lạnh bị lỏng. Để loại bỏ tiếng động này người dùng có thể ngắt nguồn điện, tháo vít ra rồi thêm đệm vào và xiết vít lại như cũ.

4. Tủ lạnh kêu do máy nén bị hỏng

Khi máy nén có dấu hiệu hư hoặc dùng quá lâu sẽ phát ra tiếng ồn ở khu vực thấp hơn đằng phía sau của tủ lạnh. Trong trường hợp này nên gọi cho nhà cung cấp hoặc thợ sửa uy tín đến sửa.

5. Tủ lạnh kêu có thể là do rơ-le bị hỏng

Tủ lạnh bị kêu to cũng có thể là do rơ-le xả đá bị hỏng, không thể xả tuyết được làm cho đá và tuyết bám vào xung quanh cánh quạt, và thành hộp quạt. Đối với trường hợp này nên thay lại một rơ-le mới cho tủ lạnh.

6. Tủ lạnh kêu có thể do cánh quạt bị khô

Nếu nghe có tiếng kêu từ ngăn đá như tiếng động cơ khô dầu mỡ thì rất có thể là mô tơ cánh quạt bị khô. Đối với trường hợp này, bạn chỉ cần ngắt nguồn điện và bỏ hết thực phẩm ra. Sau đó, dùng tô vít lách vào khe thổi gió trong ngăn kéo tủ ra ngoài, nhìn vào bên trong sẽ thấy mô tơ quạt gió, tháo mô tơ ra, tra dầu mỡ, và lắp lại như cũ, máy sẽ hết kêu.

7. Tủ lạnh để không cân bằng

Nếu tủ vẫn kêu, bạn có thể kiểm tra xem tủ lạnh đã được để cân bằng với mặt sàn chưa. Vì khi máy không được để cân bằng, hay chân kê không vững cũng là nguyên nhân khiến máy phát ra tiếng kêu và rung khi hoạt động.

Khi hoạt động, một chân tủ lạnh có thể bị chênh và chạm nhẹ vào mặt sàn gây ra tiếng kêu “ro ro” hoặc tủ lạnh sẽ bị rung.