Xử lý tủ lạnh chạy kêu ù ù,lóc cóc ,rè rè ,tách tách

Tủ lạnh bị kêu và rung là hiện tượng thường thấy ở mỗi gia đình, các dấu hiệu thường gặp là: tủ lạnh bị kêu to, tủ lạnh bị kêu rè rè, tủ lạnh bị kêu ở ngăn đá, lốc tủ lạnh bị kêu,…Cách Xử lý tủ lạnh chạy kêu ù ù,lóc cóc ,rè rè ,tách tách...như thế nào

Hiểu được những vấn đề đó, hôm nay ĐIỆN LẠNH BÁ TUẤN chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc vì sao tủ lạnh bị kêu và cách khắc phục của nó.

1. Tủ lạnh bị kêu ở ngăn đá.

Đây là hiện tượng thông thường mà khá nhiều hộ gia đình gặp phải.

Nguyên nhân: Mô tơ cánh quạt của tủ lạnh đã bị khô hay thiếu dầu bôi trơn.

Khắc phục: Bạn nên dừng hoạt động của tủ lạnh lại và ngắt nguồn điện kết nối với tủ lạnh. Sau đó, dùng tua-vít mở nắp khung thổi gió, bên trong khung thổi gió là mô tơ quạt. Bạn chỉ cần tháo mô tơ ra, bôi dầu rồi lắp đặt lại vị trí cũ, tủ lạnh sẽ vận hành êm ái bình thường và không phát ra tiếng ồn nữa.

2.Tủ lạnh kê không cân bằng.

Tủ lạnh kê không cân bằng cũng là một trong những lý do khiến tủ lạnh phát ra tiếng động.

Khi thấy tủ bị kêu, bước đầu tiên bạn hãy kiểm tra xem tủ lạnh kê đã cân bằng chưa nhé.

3.Do các miếng nam châm gắn trên bề mặt tủ hoặc vỏ tủ lạnh bị hỏng.

Một trong những lý do tủ lạnh phát ra tiếng kêu là do vỏ tủ lạnh đã hỏng, một số gia đình còn có thói quen gắn các viên nam châm bên ngoài cửa tủ hay để đồ nặng trên lóc tủ, điều này gây ra ảnh hưởng không tốt khiến cho tủ rung mạnh và kêu rè rè.

Khắc phục: Để khắc phục tiếng kêu do nguyên nhân này gây ra, đầu tiên, bạn nên tháo hết các viên nam châm gắn ở phía bên ngoài tủ, gỡ bỏ các vật nặng bên trên tủ xuống, cuối cùng vỗ vào hai bên của tủ để đảm bảo rằng tủ đã được đóng kín.

4.Tủ lạnh kêu do ngăn đựng nước thải bị lệch.

Dấu hiệu nhận biết tủ lạnh kêu do nguyên nhân này khá đơn giản, bạn chỉ cần cúi người xuống nghe thử xem tiếng kêu có phải phát ra từ phía bên dưới hay không. Tiếng ồn phát ra là do ngăn đựng nước thải bị lệch và chạm vào dây mát hoặc dây tản nhiệt.

Khắc phục: cách khắc phục rất đơn giản, bạn chỉ cần đưa nhẹ tay để ngăn đựng nước thải trở lại vị trí ban đầu là được.

5. Tủ lạnh có tiếng kêu to “ ù ù,lóc cóc ,rè rè ,tách tách...”

Nguyên nhân: Do 4 con ốc vít để nối các dàn lạnh bị hỏng.

Khắc phục: Cách khắc phục khá đơn giản, bạn chỉ cần tắt nguồn điện, sau đó thêm đệm rồi lắp lại như cũ.

6. Do tủ lạnh thuộc dòng không đóng tuyết.

Thông thường, các mẫu tủ lạnh không đóng tuyết thường phát ra tiếng to khi vận hành. Khi tủ hoạt động một thời gian tủ lạnh thường có xu hướng bị đóng tuyết đến dàn, khi đó rơ le xả băng sẽ hoạt động làm phát ra tiếng ồn “lạch cạch”.

Đây là một hiện tượng khá phổ biến và chỉ kéo dài một thời gian ngắn. Bạn cũng có thể tham khảo một vài mẫu tủ lạnh cao cấp nhập khẩu Châu Âu không đóng tuyết nhưng luôn vận hành êm ái, không bị kêu như: tủ lạnh Bosch, tủ lạnh Teka,…

7. Máy nén của tủ lạnh bị hỏng.

Một nguyên nhân gây ra tiếng kêu của tủ lạnh nữa là do sử dụng quá lâu khiến máy nén bị hỏng. Dấu hiệu nhận biết của nguyên nhân này chính là tiếng ồn được phát ra thấp hơn ở phía đằng sau tủ.

Khắc phục: Khi tủ lạnh xuất hiện hiện tượng này, bạn cần gọi thợ hoặc nhà phân phối đến kiểm tra ngay, tránh trường hợp để lâu sẽ gây hỏng hóc nặng cho tủ.